Được thành lập từ năm 1980, cơ sở sản xuất bánh Tiến Lợi khởi đầu là cửa tiệm nhỏ theo hình thức kinh doanh gia đình tại Phường Lê Lợi, Bắc Giang do ông Lê Văn Lợi và vợ là bà Trần Thị Phượng làm chủ. Mặt hàng sản xuất kinh doanh lúc đó gồm kẹo gôm, kẹo lạc, mứt truyền thống với trang bị dụng cụ còn thô sơ và hoàn toàn làm thủ công.



Năm 1984 là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của cơ sở Tiến Lợi khi ông lên Hà Nội theo học nghề bánh nâng cao tại làng nghề bánh Hà Đông. Hương vị bánh xốp, bánh vừng đặc trưng phù hợp với thị hiếu khách hàng đã trở thành bước đệm quan trọng cho sự phát triển sau này.
Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, năm 1990 ông đã thành công trong việc sản xuất những chiếc bánh nướng bánh dẻo Trung Thu mang hương vị thuần Việt. Hòa mình cùng dòng chảy của kinh tế và thị hiếu khách hàng, năm 1997 cơ sở chuyển đến địa điểm mới đặt tại 11/18 Tân Ninh, Trần Phú, TP Bắc Giang với diện tích rộng hơn mong muốn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.


Sau nhiều năm nỗ lực phát triển, năm 2015 cơ sở kinh doanh Tiến Lợi đã chuyển về địa điểm 120 Thánh Thiên, Lê Lợi, TP Bắc Giang với diện tích nhà xưởng lên tới 500m2, được đầu tư sản xuất với dây chuyền hiện đại. Từ một xưởng làm bánh nhỏ Tiến Lợi đã không ngừng đổi mới, phát triển quy mô sản xuất, cải tiến và nghiên cứu sản phẩm mới dựa trên những giá trị truyền thống.
Sau những nỗ lực trong hơn 40 năm qua, Tiến Lợi đã giữ vững vị trí trong lòng khách hàng với hơn 50 loại bánh trung thu và bánh ngọt. Theo đuổi niềm đam mê tạo nên sản phẩm mang hương vị đậm đà thuần Việt, thể hiện rõ qua các thành phần, nguyên liệu, mùi vị của bánh. Hương vị này đã được bảo tồn gìn giữ qua bao năm tháng, trở thành nét riêng của cơ sở sản xuất bánh Tiến Lợi.